News‎ > ‎Business Society‎ > ‎

ไมโครซอฟท์ดึงศิลปินแนวสตรีท “รักกิจ” ออกแบบไอคอนเพื่อคนดิจิทัลรุ่นใหม่แสดงจุดยืน ใช้ซอฟท์แวร์แท้

posted Apr 25, 2017, 1:46 AM by Suthep Puangmahod
ประเทศไทย – 24เมษายน 2560-รักกิจควรหาเวชศิลปินสตรีทอาร์ทแถวหน้าของเมืองไทย ร่วมกับบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัดปลุกแรงบันดาลใจให้ชาวดิจิทัลยุคใหม่ใช้ซอฟต์แวร์แท้ เพื่อแสดงตัวตนที่ชัดเจนผลักดันการใช้ของแท้เพื่อความปลอดภัยในโลกไซเบอร์บนงานกราฟฟิครูปสัตว์แนวสตรีทสีสันจัดจ้าน พร้อมแฮชแทกแคมเปญ #RealSoftwareRealMeแสดงออกถึงจุดยืนของตนเองที่ชัดเจนแท้จริง พร้อมรณรงค์ให้คนรุ่นใหม่หรือประชาชนชาวดิจิทัลให้ใส่ใจต่อผลกระทบที่จะตามมาหากใช้ซอฟท์แวร์ผี 


สำหรับงานดีไซน์ในครั้งนี้ รักกิจศิลปินเนื้อหอมแนวสตรีทอาร์ตผู้มีผลงานแนวกราฟฟิตี้รูปสัตว์ที่ใช้สีสันลายเส้นเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น และหลายคนกำลังพูดถึงในขณะนี้ เล่าถึงที่มาการคิดงานชิ้นนี้ให้ไมโครซอฟท์ว่า เลือกใช้หมีเป็นสัญลักษณ์เนื่องจากเป็นสัตว์ที่บ่งบอกถึงความกล้าหาญ เข้มแข็ง มีจุดยืนมั่นคงในการทำสิ่งที่ถูกต้องนอกจากนี้ยังเป็นสัตว์ที่ รักกิจ ใช้ออกแบบบ่อยครั้งมากที่สุดเนื่องจากเป็นสัตว์ที่ใกล้เคียงกับตัวตนของเขา ผลสำรวจล่าสุด*ยังพบว่า อัตราส่วนการใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนในประเทศไทยยังคงสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึงแม้จะมีอัตราลดลงเรื่อยๆซึ่งในปี 2559อยู่ที่ 67%ลดลงต่อเนื่องจากปีก่อนไม่มากนักเพียง 2% และยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ 61% และในระดับโลกที่ 39%ซึ่งลดลงในอัตราที่ช้ากว่าที่ควรจะเป็น ทั้งนี้เพราะคนไทยยังไม่ตระหนักถึงผลกระทบที่จะตามมาด้านความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวของตนเองบนโลกออนไลน์ บางส่วนยังมีความเชื่อผิดๆว่าการซื้อซอฟต์แวร์แท้มีราคาแพง จึงยอมเสี่ยงชีวิตบนโลกออนไลน์ต่อการติดมัลแวร์ ซึ่งอาจทำให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เสียหายมากกว่าการจ่ายเงินเพิ่มอีกเพียงเล็กน้อย อีกทั้งถ้าทุกคนหันมาใช้ซอฟต์แวร์แท้ที่มีระบบการป้องกันการบุกรุกออนไลน์โลกไซเบอร์จะเป็นโลกที่ปลอดภัยกว่าเดิมมาก รวมถึงผลทางอ้อมจากการมีส่วนร่วมกำหนดทิศทางการพัฒนาซอฟต์แวร์นั้นๆ ด้วยความเห็นจากการใช้งานจริง


“ในฐานะศิลปินผู้มีผลงานจากการทุ่มเททางความคิดและลงมือสร้างสรรค์การถูกก็อปปี้ขโมยผลงานถือเป็นฝันร้ายของศิลปินทุกคน และไม่มีใครอยากให้คนอื่นนำสิ่งที่เราคิดสร้างสรรค์ไปหาผลประโยชน์จากไอเดียและน้ำพักนำแรงของเราอย่างแน่นอน ผมอยากสนับสนุนให้คนที่ใช้ของแท้ได้มีที่ยืน และแสดงออกให้เป็นตัวอย่างกับคนอื่น ว่าการยืนหยัดเพื่อสิ่งที่ถูกต้องเป็นสิ่งที่น่าทำตาม และพวกคุณคือจุดเปลี่ยนทางค่านิยมให้กับสังคมไทย” รักกิจ กล่าว
*ผลสำรวจจาก บีเอสเอ │พันธมิตรซอฟต์แวร์ พฤษภาคม 2559 อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ข่าวสารประเทศไทยhttp://news.microsoft.com/th-th/
Comments