Travellers‎ > ‎

ชวนชิมทุเรียนเขาจ้าว อร่อยหวานมันของดี อ.ปราณบุรีจ.ประจวบคีรีขันธ์

posted Jun 30, 2019, 7:45 PM by Suthep Puangmahod
ด้วยเสียงคำร่ำลือจากปากต่อปากว่าที่ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีทุเรียนพันธุ์เขาจ้าวที่มีรสชาติอร่อยหวานมันเป็นที่หนึ่งและไม่เป็นสองรองใครในปฐพี ลุงหนวดและคณะสื่อมวลชนจากกรุงเทพฯจึงจำเป็นต้องเดินทางลงมาพิสูจน์ด้วยตัวเองว่าทุเรียนเขาจ้าวจะอร่อยหวานมันสมกับคำร่ำลือว่าเป็นสุดยอดของทุเรียนในเทือกเขาตะนาวศรีและในปฐพีหรือไม่โดยได้รับเกียรติจาก ผอ.โศรยา หอมชื่น ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานประจวบคีรีขันธ์ นำพาคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวออนไลน์ลงพื้นที่พิสูจน์ด้วยตนเองและนำข้อมูลเรื่องราวความเป็นมาของทุเรียนเขาจ้าว มาให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบทั่วกัน
ผอ.โศรยา หอมชื่น ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานประจวบคีรีขันธ์ 
ลุงหนวดได้พบกับนายธนะเกียรติ ธนธิติศุภานันท์อายุ 72ปีนักธุรกิจเจ้าของร้านขายอะไหล่รถยนต์ในจ.สมุทรสาครแต่มาสนใจในการทำการเกษตรกรรมโดยเฉพาะการปลูกทุเรียนและเป็นเจ้าของสวนทุเรียนเขาจ้าวมีพื้นที่100กว่าไร่ในอำเภอปราณบุรีจังหวัดประจวบคีรีขันธ์โดยนำพันธุ์ทุเรียนมาจากป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่อ.หัวหิน
คุณธนะเกียรติ ธนธิติศุภานันท์ เจ้าของสวนบ้านไร่ชัยวัฒน์
คุณธนะเกียรติ ธนธิติศุภานันท์ เล่าให้ลุงหนวดฟังว่า ทุเรียนเขาจ้าวมีเนื้อนุ่มรสชาติหวานมันอร่อยถูกใจคนชอบกินทุเรียน สำหรับสาเหตุที่ทุเรียนเขาจ้าวจึงมีรสชาติอร่อยกว่าที่อื่นก็เพราะว่าบริเวณพื้นที่ที่ปลูกต้นทุเรียนเขาจ้าวนี้ตั้งอยู่ในเขตเทือกเขาตะนาวศรีซึ่งภายใต้พื้นดินบริเวณนี้มีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติทับถมอยู่ใต้พื้นดินเป็นจำนวนมากซึ่งเป็นที่ต้องการของต้นทุเรียนมาก
สวนทุเรียนต.เจริญทรัพย์
นอกจากบริเวณนี้จะมีดินดีแล้วในตำบลเขาจ้าวยังมีแหล่งน้ำสะอาดบริสุทธิ์ไหลมาจากเทือกเขาตะนาวศรีเส้นกั้นพรมแดนธรรมชาติระหว่างไทย-เมียร์ม่าร์ ตลอดจนอากาศก็เหมาะสมดีเลยทำให้ทุเรียนเขาจ้าวมีรสชาติอร่อยหวานมันกว่าทุเรียนทั่วๆไป 
สวนทุเรียนต.เจริญทรัพย์
สวนบ้านไร่ชัยวัฒน์
สำหรับสนนราคาทุเรียนเขาจ้าวตกกิโลกรัมละ240บาทสนใจอยากจะลองลิ้มชิมรสความอร่อยของทุเรียนเขาจ้าวคุณผู้อ่านสามารถเดินทางมาพิสูจน์ความอร่อยได้ที่สวนต.เจริญทรัพย์และที่สวนบ้านไร่ชัยวัฒน์ใน ต.เขาจ้าว อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์แต่ถ้าไม่มีเวลาเดินทางมาอ.ปราณบุรี สามารถเดินทางมาซื้อทุเรียนเขาจ้าวได้ที่ร้านชัยวัฒน์กลการ ต.มหาชัยในอ.เมืองจ.สมุทรสาครใกล้กรุงเทพนิดเดียวซึ่งเป็นร้านของคุณชัยวัฒน์ก็ได้ครับเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ034-411 432,083-198 3435 
ส่วนทุเรียนเขาจ้าวจะให้ผลผลิตชุกมากตั้งแต่เกลางเดือนกรกฎาคมและจะสิ้นสุดกลางเดือนสิงหาคมของทุกปีดังนั้นอย่ามัวแต่คิดนานช้าหมดอดต้องรอจนถึงปีหน้านะครับเดี๋ยวจะหาว่าลุงหนวดไม่เตือนแต่ทรปนี้ลุงหนวดขอตัวไปชิมทุเรียนเขาจ้าวก่อนน่ะครับ
ลุงหนวด รายงาน

 

 

 

Comments