Travellers‎ > ‎

เกาะ Rong Saluam สิมิลันแห่งกัมพูชา

posted Nov 20, 2016, 7:59 PM by Suthep Puangmahod

   เรื่องและภาพโดย  สุเทพ  พวงมะโหด                                           

ลุงหนวดเริ่มต้นเดินทางออกจากบ้านหาดเล็กในอ.คลองใหญ่จ.ตราดห่างจากกรุงเทพระยะทาง380กิโลเมตรข้ามเข้าสู่บ้านจานเยี่ยมในจ.เกาะกงของประเทศกัมพูชาประทับตราหนังสือเดินทาง(passport)ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองบ้านจานเยี่ยมของประเทศกัมพูชาสามารถอยู่ท่องเที่ยวในประเทศกัมพูชาได้นาน15วัน


 ด่านตรวจคนเข้าเมืองที่บ้านหาดเล็กในอ.คลองใหญ่จ.ตราด


ธงชาติไทยและกัมพูชาโบกสะบัดอยู่บริเวณเส้นกั้นพรมแดนระหว่างสองประเทศ


 ด่านตรวจคนเข้าเมืองบ้านจานเยี่ยมของประเทศกัมพูชานำหนังสือเดินทาง(passport)มาประทับตราเข้าเมืองที่นี่สามารถอยู่ท่องเที่ยวในกัมพูชาได้นาน15วัน

 ถนนเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองจ.เกาะกงห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชาระยะทาง9 กิโลเมตร


 สะพานข้ามเข้าสู่ตัวเมืองจ.เกาะกงของประเทศกัมพูชา

ถนนราดยางเดินทางจ.เกาะกงสู่เมืองสีหนุวิลล์ระยะทาง240กิโลเมตร

จากนั้นใช้บริการรถโดยสารประจำทางที่สถานีขนส่งในตัวเมืองเกาะกงอัตราค่าโดยสารคนละ10USDออกเดินทางมุ่งหน้าสู่เมืองสีหนุวิลล์ระยะทาง 234 กิโลเมตรโดยใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 5ชม. และในที่สุดก็เดินทางมาถึงเมืองสีหนุวิลล์

ถนนหนทางในเมืองสีหนุวิลล์

วงเวียนสิงโตคู่สัญลักษณ์อันโดดเด่นของเมืองสีหนุวิลล์

ป้ายสัญลักษณ์อันโดดเด่นของชายหาดสุขาในเมืองสีหนุวิวล์  จะจริงตามคำโฆษณาหรือเปล่าไม่รู้ท่านผู้อ่านต้องไปพิสูจน์ด้วยตาตนเอง

 หาดสุขาในเมืองสีหนุวิวล์


 ท่าเรือหาดสุขาในเมืองสีหนุวิวล์ประตูสู่เกาะ Rong Saluam

 เรือFeeryของกัมพูชาบริการพานักท่องเที่ยวไปดำน้ำดูปะการัง

สำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาะ Rong Saluam ผมซี้อเพคเกจทัวร์แบบOne day trips ไปเช้าเย็นกลับรวมอาหารกลางวันหนึ่งมื้อพร้อมอุปกรณ์ดำน้ำในราคา 25 USD เป็นเรือขนาดใหญ่3ชั้นชื่อParty Boat ชั้นบนสุดคือชั้นที่3เป็นชั้นดาดฟ้าให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิวเรือออกทุกวันตั้งแต่เวลา09.30น.


บรรยากาศภายในเรือชื่อ Party Boat  One day trips เช้าไปเย็นกลับ

 เกาะ Rong Saluam มองจากบนดาดฟ้าเรือ Party Boat 

เกาะ Rong Saluam ถ้าหากดูจากแผนที่ทำเลที่ตั้งแล้วจะตั้งอยู่ใกล้ทะเลอ่าวไทยเช่นเดียวกันกับเกาะช้าง,เกาะหมากและเกาะกูดครับซึ่งเกาะ Rong Saluamจะตั้งอยู่ในน่านน้ำของประเทศกัมพูชาและในน่านน้ำแห่งนี้ มีเกาะที่ใกล้ ๆกันกับเกาะ Rong Saluam อีกเกาะหนึ่งมีชื่อว่า เกาะ Rong  นักท่องเที่ยวหลายคนบอกว่ามีความสวยงามไม่แพ้กัน  เมืองสีหนุวิลล์มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวทะเลกันค่อนข้างเยอะครับ  ปัจจุบันเมืองสีหนุวิลล์ได้เริ่มพัฒนาเปลี่ยนแปลงให้เจริญขึ้นเรื่อยๆพื้นที่ของเมืองส่วนใหญ่เป็นเนินเขาสูงๆต่ำๆถนนหนทางก็เลยต้องทำสูงๆต่ำๆไปตามภูมิประเทศของเมืองมองดูแปลกตาดีครับ ส่วนในเรื่องค่าครองชีพก็ไม่แพงมากนักพอรับได้เผลอๆบางอย่างอาจจะถูกกว่าไทยด้วยซ้ำครับ

ใช้เวลาเดินทางประมาณ2ชั่วโมงก็เดินทางมาถึงยังท่าเรือบนเกาะ Rong Saluam

และเมื่อถึงเกาะ Rong Saluam เรือทัวร์โดยสารก็สามารถเข้ามาจอดที่ชายหาดได้เลย ครับ หากเป็นเรือใหญ่อย่างเช่นเรือทัวร์ที่เราโดยสารมาจะมีท่าเทียบเรือให้จอด ผมชอบเดินสำรวจบนเกาะมากกว่าครับพอขึ้นเกาะได้ จึงเดินลัดเลาะขึ้นๆลงๆเนินเขาเลียบชายหาดไปเรื่อยๆ น้ำทะเลใสมากจริง ๆเป็นสีมรกตสวยงามมาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็เป็นชาวต่างชาติ ผมรู้สึกชอบเกาะนี้ เพราะค่อนข้างเงียบสงบ มีรีสอร์ทที่สร้างขึ้นแบบเรียบง่ายกลมกลืนกับพื้นที่ สิ่งอำนวยความสะดวกมีน้อยมากไม่มี7-eleven หรือร้านคาราโอเกะมาให้รกสายตาคล้ายมาท่องเที่ยวเกาะกูดและเกาะช้างเมื่อ50-60ปีที่แล้ว เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักผ่อนสบาย ๆ มากกว่า เน้นความเงียบสงบเพราะมีมุมให้นั่งๆนอนอ่านหนังสือและพักผ่อนกันได้เต็มที่ 


เส้นทางเดินเท้าไปยังชายหาดต่างๆบนเกาะ Rong Saluam

 หาดทรายสลับกับหาดหินบนเกาะ Rong Saluam ที่มองเห็นอยู่ลิบๆนั่นก็คือสะพานท่าเรือทัวร์โดยสารที่มาส่งนักท่องเที่ยวขึ้นบนเกาะRong Saluam

                                                                                        สำหรับลุงหนวดได้แต่เดินดูรอบๆ เสียดายที่มีเวลาแค่วันเดียวเลยไม่ได้พักค้างคืนบนเกาะ Rong Saluamแห่งนี้  ลุงหนวดชอบชายหาดรูปเกือกม้าที่โค้งยาวมาก ๆ หลายกิโลเมตรสำหรับ รีสอร์ทบ้านพักก็ทำขึ้นแบบง่าย ๆโดยทำมาจากหญ้าคา,ไม้และไม้ไผ่ทำให้เป็นที่ถูกใจนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพราะได้บรรยากาศของการมาท่องเที่ยวทะเลจริงๆ

บ้านพักนักท่องเที่ยวถูกสร้างขึ้นมาง่ายๆราคาคืนละ 20 USD
บ้านบนต้นไม้ริมชายหาดก็มีไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว
บางรีสอรท์ก็มีสระว่ายน้ำตามธรรมชาติอาศัยน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขาลงสู่สระว่ายน้ำถ้าน้ำล้นก็จะไหลลงทะเล ไอเดียคนกัมพูชาบรรเจิดจริงๆ
สะพานไม้ความยาวหลายร้อยเมตรจากหาดทรายสู่ทะเล
ทรายบนเกาะแห่งนี้ขาวละเอียดเหมือนแป้ง  ผมเดินไปได้ไม่ไกลมาก เพราะมีเวลาน้อยชายหาดยาวมากและสังขารก็ไม่อำนวย บางรีสอร์ทมีสะพานไม้ยื่นออกไปในทะเลมองดูสวยดีครับ
ทรายบนเกาะ Rong Saluam ขาวละเอียดเหมือนแป้ง
 
บรรยากาศหาดทรายอันสวยงามบนเกาะ Rong Saluam

                                     กลางคืนที่นี่จะมีลานปาร์ตี้และเตาย่างบาร์บีคิวด้วย รวมถึงบาร์เครื่องดื่มในบรรยากาศอันเงียบสงบเปิดเพลงเบาๆให้บรรยากาศ สบายๆริมทะเลและที่สำคัไม่มีโจรผู้ร้ายมาคอยจี้ปล้นนักท่องเที่ยวอีกด้วยครับ

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาะ Rong Saluam ในเมืองสีหนุวิวล์

-                  โดยทางอากาศ  ใช้บริการเครื่องบินของสายการบินAir Asia บินไปลงที่สนามบินโปเชียงตงในกรุงพนมเปญจากนั้นเดินทางด้วยรถประจำทางหรือรถTaxi เช่าเหมาคันระยะทาง 230 กม.เดินทางไปยังเมืองสีหนุวิวล์โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 4-5 ชม.

-                  โดยทางรถยนต์  เริ่มต้นกันที่บ้านหาดเล็กใน อ.คลองใหญ่จ.ตราดและจากด่านตรวจคนเข้าเมืองบ้านหาดเล็กของไทยข้ามเข้าสู่ด่านตรวจคนเข้าเมืองบ้านจานเยี่ยมของประเทศกัมพูชาจากนั่นใช้บริการรถมอเตอร์ไซด์รับจ้างหรือรถยนต์รับจ้างที่จอดอยู่บริเวณหน้าด่านต.มของกัมพูชาหรือหน้าคาสิโนเกาะกงไปส่งที่สถานีขนส่งเกาะกงในตัวเมืองเกาะกงระยะทางประมาณ 8-9กม.ราคาค่าโดยสารคนละ5 USDถ้ามากันหลายคนอาจเหมาTaxiที่จอดอยู่บรเวณหน้าด่านต.มของกัมพูชาให้เข้าไปส่งที่สถานีขนส่งเกาะกงก็ได้ราคาตกลงกันเองแต่ไม่ควรเกินคันละ500บาท จากนั้นโดยสารรถประจำทางเดินทางไปยังเมืองสีหนุวิวล์ระยะทาง234 กมราคาค่าโดยสารคนละ10-12 USD

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาะ Rong Saluam

                                                   สำหรับการเดินทางไปยังเกาะ Rong Saluam แนะนำให้ท่านผู้อ่านซื้อเพ็คเกจทัวร์ในรูปแบบOne day trips เช้าไปเย็นกลับรวมอุปกรณ์ดำน้ำตื้นและอาหารกลางวันหนึ่งมื้อโดยใช้เวลาท่องเที่ยวอยู่บนเกาะ Rong Saluam นานประมาณ3ชั่วโมงกัปตันเรือทัวร์โดยสารจะเปิดวูดให้สัญญาณเพื่อขึ้นเรือเดินทางกลับฝั่ง สอบถามรายละเอียดและติดต่อขอซื้อเพ็คเกจทัวร์ในรูปแบบOne day tripsได้ตามบริษัททัวร์ทั่วไปบริเวณท่าเรือหาดสุขาในเมืองสีหนุวิวล์ในอัตราค่าบริการคนละ25 USD เรือทัวร์โดยสารจะออกจากท่าเรือหาดสุขาทุกวันเวลา 09.30น.

ท่าเรือบนหาดสุขายามเช้าในเมืองสีหนุวิวล์ประตูสู่เกาะ Rong Saluam กำลังคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวเตรียมตัวออกเดินทางไปเที่ยวชมเกาะต่างๆในทะเลกัมพูชา

แต่ถ้าใครอยากจะค้างคืนชื่นชมธรรมชาติบนเกาะ Rong Saluam นานๆที่บริเวณท่าเรือหาดสุขามีบริการเรือFerryเดินทางมายังเกาะ Rong Saluam ในอัตราค่าโดยสารคนละ15 USDรวม อาหารแบบ Snack ให้หนึ่งกล่องเรือออกจากท่าเรือหาดสุขาทุกวันเวลา 09.30น.และขากลับจากเกาะเข้าสู่ฝั่งอัตราค่าโดยสารคนละ10USD ไม่มีอาหารแบบ Snack เหมือนเที่ยวมาติดต่อสอบถามได้ตามบริษัททัวร์ทั่วไปบริเวณท่าเรือหาดสุขาในเมืองสีหนุวิวล์ครับ

 เรือทัวร์โดยสารในรูปแบบOne day trips เช้าไปเย็นกลับอัตราค่าบริการคนละ25 USD พร้อมอาหารกลางวัน

หมายเหตุ

                                         นักท่องเที่ยวท่านใดสนใจมีความประสงค์ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะตั้งแต่ 8 คนขึ้นไปติดต่อขอทราบรายละเอียดได้ที่

 บริษัท อินโดไชน่า เอ็กซ์พลอเรอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 973/4  ถนนมาเจริญ(บางบอน5) แขวงหนองแขม เขตหนองแขมกรุงเทพมหานคร 10160 โทรศัพท์ : 0-2814-95850-2814-9586 โทรสาร : 0-2814-9587   http://www.indochinaexplorer.com     

Comments