Travellers‎ > ‎

ล่องเรือท่องเที่ยวหมู่บ้านประมง@ ปากน้ำปราณบุรีจ.ประจวบคีรีขันธ์

posted Jul 1, 2019, 4:29 AM by Suthep Puangmahod   [ updated Jul 1, 2019, 4:48 AM ]
หลังจากเสร็จสิ้นจากการทำข่าวชวนชิมทุเรียนเขาจ้าว อร่อยหวานมัน ของดี อ.ปราณบุรีเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากนั้น ผอ.โศรยา หอมชื่น ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานประจวบคีรีขันธ์ ได้นำพาคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวออนไลน์จากส่วนกลางออกเดินทางไปล่องเรือชมวิวทิวทัศน์ยังหมู่บ้านประมงปากน้ำปราณโดยใช้บริการเรือท่องเที่ยวของวนอุทยานปราณบุรีรองรับนักท่องเที่ยวได้ลำละ8 ท่านในอัตราค่าบริการ 5-8คน500บาท
และ4คน450บาทโดยใช้เวลาในการล่องเรือเที่ยวชมบรรยากาศเที่ยวละ45นาที
-
ผอ.โศรยา หอมชื่น ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานประจวบคีรีขันธ์
สำหรับหมู่บ้านประมงปากน้ำปราณ ( Fisherman Village ) ชื่อเดิมแต่ก่อนเรียกว่า "ปากคลองปราณ" คือบริเวณช่วงที่แม่น้ำปราณบุรีไหลลงสู่ทะเล ประวัติหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำที่ไหลเอื่อยลงสู่ทะเล เป็นย่านเมืองเก่าที่กาลเวลาเดินช้าลงอย่างน่ามหัศจรรย์ ถึงแม้ว่าจะมีการตัดถนนเพชรเกษมนำความเจริญเข้ามาในบริเวณใกล้เคียง แต่หมู่บ้านแห่งนี้ก็ยังคงมีกลิ่นอายของวิถีชีวิตชาวประมงดั้งเดิมอยู่และเป็นที่ตั้งของสมาคมประมงแห่งประเทศไทยแห่งแรก 
- ปากแม่น้ำปราณบุรี
เมื่อผู้คนเดินทางผ่านมาจะได้เห็นภาพของเรือประมงสีสันสดใสจอดเทียบท่าเรียงรายอยู่สองฟากฝั่งแม่น้ำปราณบุรีและวิถีชีวิตชาวประมงที่กำลังสาละวนอยู่กับการซ่อมแหจัดอวนเพื่อเตรียมตัวออกเรือหาปลาในยามเย็นภาพของชาวบ้านลอยเรือเล็กหาหอยนางรมตามหลักตามเสาริมแม่น้ำปราณบุรีนอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังได้เห็นความอุดมสมบูรณ์ของป่าโกงกางอันเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์นานาชนิดเช่นปลาตีน,หอย,นกชนิดต่างๆตลอดจนตัวเงินตัวทองกำลังเดินคืบคลานหากินในป่าโกงกางยามน้ำลดอีกด้วย 
และในขณะล่องเรือถ้ามองออกไปยังยอดเขาเบื้องหน้าจะเป็นที่ตั้งของ ศาลเจ้าแม่ทับทิม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวบ้านและชาวประมงปากน้ำปราณบุรีซึ่งก่อนออกเรือหาปลาทุกครั้งจะเดินทางมาสักการะบูชาเจ้าแม่ทับทิมให้อำนวยอวยชัยให้หาปลาได้มากๆและเดินทางกลับฝั่งด้วยความปลอดภัย บริเวณด้านบนของศาลเจ้าแม่ทับทิมเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามของปากแม่น้ำปราณบุรี รถยนต์สามารถเดินทางขึ้นไปถึงยังศาลเจ้าแม่ทับทิม
อีกด้วย
- ศาลเจ้าแม่ทับทิม
ชาวบ้านบริเวณปากแม่น้ำปราณบุรีส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพประมงหมู่บ้านแห่งนี้จึงกลายเป็นศูนย์รวมอาหารทะเลจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวในราคาย่อมเยาว์
สำหรับอาหารทะเลที่ขึ้นชื่่อของที่นี้คือ ปลาหมึกสด ปลาหมึกแดดเดียว ปลาหมึกแห้งกะปิเคย กุ้งแห้ง ลักษณะเด่นสิ่งที่เป็นจุดสนใจของที่นี่คือ ร้านอาหารทะเล เนื่องจากวัตถุดิบที่นี่สดใหม่เสมอ วิวทะเลสวย สงบ และราคาอาหารที่คุ้มแสนคุ้มกับรสชาติของอาหาร ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาทานอาหาร ถ่ายรูปบรรยากาศหมู่บ้านประมง และดื่มด่ำกับลมทะเล นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งขายของฝากที่มาจากทะเลแท้ๆ สด สะอาด มีคุณภาพ ร้านอาหารทะเลรสชาติอร่อยลือชื่อ รวมไปถึงร้านขายของฝากเป็นผลิตภัณฑ์อาหารทะเลทั้งสด อย่าง ปลาหมึกสด และแปรรูปอย่างปลาหมึกแดดเดียว อบแห้ง ปลาทะเลตากแห้ง กุ้งแห้ง กะปิเคย เป็นต้น
นักท่องเที่ยวสนใจล่องเรือท่องเที่ยวชมวิวทิวทัศน์แม่น้ำปราณบุรีติดต่อสอบถามจองเรือได้ที่ วนอุทยานปราณบุรี ลุงเตี้ย โทรศัพท์ 089 919-3869 ได้ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00น
การเดินทางไปเที่ยวที่ปราณบุรี
- รถยนต์ หากจะตั้งต้นเดินทางกรุงเทพฯ เพื่อน ๆ สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทางด้วยกันคือ
เส้นทางแรก ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 เส้นทางสายธนบุรี-ปากท่อ ผ่านจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม จากนั้นเลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าสู่ถนนเพชรเกษม ของทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดเพชรบุรี เข้าสู่เขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผ่านหัวหินมาแล้วก็จะมาถึงเขตพื้นที่ปราณบุรีเลย
เส้นทางที่สอง ใช้เส้นทางสายเพชรเกษม ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านพุทธมณฑล นครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี แล้วมุ่งสู่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้เลย
- รถไฟ
นักท่องเที่ยวสามารถเริ่มต้นการเดินทางได้จากสถานรถไฟหัวลำโพง โดยใช้บริการขบวนรถไฟสายใต้ที่จะมุ่งหน้าผ่าน หัวหิน ปราณบุรีและประจวบคีรีขันธ์ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยบริการเดินทาง การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร 1690, 0 2220 4334 หรือhttp://www.railway.co.th/
- รถโดยสารประจำทาง สามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-ประจวบคีรีขันธ์ กรุงเทพฯ-หัวหิน กรุงเทพฯ-ปราณบุรี และ กรุงเทพฯ-บางสะพาน จากสถานีขนส่งสายใต้ ได้เป็นประจำทุกวัน หรือจะติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมก่อนได้ที่สถานีขนส่งสายใต้ โทร 0 2435 1199, 0 2434 7192, 0 2435 5605 หรือที่ www.transport.co.th ก็ได้นะครับ
Comments