Travellers‎ > ‎

สุข สะสม พิพิธภัณฑ์ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

posted Nov 27, 2017, 1:15 AM by Suthep Puangmahod

บ่ายวันนี้ลุงหนวดได้รับการเชิญชวนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานกรุงเทพให้เดินทางมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สุขสะสมมิวเซียมตั้งอยู่ชานเมืองบน ถนนพุทธมณฑลสาย 2 ระหว่างพุทธมณฑลสาย2 และก่อนจะเดินทางเข้าไปเที่ยวชมภายในลุงหนวดจะขอเล่าประวัติความเป็นมาเล็กๆน้อยของพิพิธภัณฑ์สุขสะสมมิวเซียมให้ท่านผู้อ่านได้ฟังพอสังเขปครับ 

กว่าจะมาเป็นสุขสะสมมิวเซียม
กว่า 30 ปีที่ นายชัยโรจน์ เจริญทวีสิทธิ์ หรือ เฮียเม้ง มีเจตนารมณ์แน่วแน่ที่จะสร้างพิพิธภัณฑ์ เพื่อจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้อาชีพเก่าและของเล่นย้อนยุคกว่า 300,000 ชิ้นที่ได้สะสมไว้ โดยตั้งใจให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของเด็ก เยาวชนคนรุ่นหลัง เพื่อให้ทราบถึงความเป็นมาวิถีชีวิตของชาวสยามในยุคปี พ.ศ. 2450 ก่อนจะมาเป็นประเทศไทย
- คุณ 
ธีรวัฒน์ เจริญทวีสิทธิ์ หรือ คุณกอล์ฟ เจ้าของสุขสะสมมิวเซียม 
เมื่อ นายธีรวัฒน์ เจริญทวีสิทธิ์ หรือ คุณกอล์ฟ บุตรชาย ด้วยความผูกพันกับคุณพ่อมาตั้งแต่เด็ก เมื่อคุณพ่อได้ซื้อของมาจากที่ต่างๆ ก่อนจะนำไปเก็บรักษาเอาไว้ ก็จะนำมาบอกเล่าเรื่องราว ประวัติความเป็นมาของสิ่งของเหล่านั้น ให้ได้ทราบในทุกๆวัน ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ในช่วงเรียนมหาวิทยาลัยกอล์ฟเองก็ได้ทุนจากทางมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งทำงานพิเศษไปด้วย จึงได้มีเงินเก็บบางส่วนและตั้งใจว่าเมื่อเรียนจบ จะรีบทำงานเก็บเงินเพื่อสร้างพิพิธภัณฑ์ให้เป็นของขวัญคุณพ่อในวัย 60 ปี หลังจากทำงานได้เพียง 3 ปี กอล์ฟก็พอมีเงินเก็บบางส่วน กอล์ฟจึงไม่รีรอที่จะเริ่มวาดแบบพิพิธภัณฑ์ด้วยตนเองเพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุด ในช่วงแรกเกิดปัญหามากมายทั้ง ปัญหาผู้รับเหมา เวลาซึ่งตรงกับเวลาทำงานประจำ จึงมีข้อผิดพลาดมากมายจากต้นแบบ คุณกอล์ฟจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อมาคุมงานก่อสร้างให้จบโครงการโดยเร็วที่สุด และดูเหมือนว่าการก่อสร้างเสร็จทุกอย่างและน่าจะจบแต่เพียงเท่านี้ แต่นั่นเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดเท่านั้นเอง 
คุณกอล์ฟ เจ้าของสุขสะสมมิวเซียม เป็นวิทยากรบรรยายถึงที่มาที่ไปของ ของสะสมแต่ละชิ้นให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สุขสะสมได้รับฟัง
- วิทยุ ลำโพง เครื่องเสียง นนานาชนิดหาชมได้ที่
พิพิธภัณฑ์สุขสะสม
- ร้านโชว์ห่วยจำลองภายในย่านเยาวราช
-ลุงหนวดนั่งเต๊ะจุ๊ยอยู่ภายในร้านย่านเยาวราช
- โทรศัพท์-วิทยุ รุ่นเก่าก็มีให้เลือกชม
พิพิธภัณฑ์สุขสะสม แหล่งรวบรวมของสะสมกว่า 3แสนชิ้น ที่นำของสะสมมาเรียงร้อยเรื่องราวปะติดปะต่อภาพบรรยากาศเก่าๆในอดีต ความทรงจำดีๆ วิถีชีวิตชาวสยามตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาจวบจนถึงปัจจุบันมุ่งเน้นให้เยาวชนคนรุ่นหลัง และผู้ที่หลงใหลกับของสะสมที่ทรงคุณค่าได้มาศึกษาหาความรู้ และความบันเทิงใจจากมิวเซียมแห่งนี้ อีกทั้งยังเป็นที่ๆทุกคนในครอบครัวสามารถใช้เวลาร่วมกันได้อย่างมีความสุข ทั้งจากเรื่องเล่าจากคุณปู่คุณย่าเล่าเรื่องให้หลานๆฟัง มุมมองจากคุณพ่อคุณแม่เล่าเรื่องให้ลูกๆได้ฟังผ่านของสะสมกว่า 300เรื่อง ที่ทางสุขสะสมมิวเซียมมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า บางเรื่องราวนั้นจะทำให้คุณถึงกับอึ้งกับความเป็นไปเป็นมาของสิ่งของเหล่านั้น อีกทั้งยังได้เรียนรู้วิวัฒนาการของสิ่งของต่างๆ ซึ่งคุณสามารถนำไปเล่าต่อกันได้อย่างสนุกเพิ่มความสุขทางใจหวลระลึกถึงภาพอดีตเก่าๆของวันวานที่ผ่านมา 
- ร้านโชว์ห่วยในอดีต
- ร้านขายทองนางเลิ้ง
คุณกอล์ฟ เจ้าของสุขสะสมมิวเซียม เป็นวิทยากรบรรยายถึงที่มาที่ไปของ ของสะสมแต่ละชิ้นให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สุขสะสมได้รับฟัง
- ร้านขายจักรยาน
- นาฬิกาโบราณมีให้ชมภายใน
สุขสะสมมิวเซียม 
-กระเป๋านักเรียนยุคคนพ่อคุณแม่ยังเป็นนักเรียน
- ร้านขายยาโบราณ
- ร้านกาแฟโบราณ
นอกจากนี้สะสมมิวเซียมยังได้จัดเตรียมอาหารอร่อยๆไว้คอยบริการทุกท่านที่มาเยี่ยมเยียนกับร้านอาหาร เจริญ-อา-หาน อีกด้วย ดังนั้นทุกท่านอย่ารอช้าที่จะมาเยี่ยมชมสุขสะสมมิวเซียมสักครั้งในชีวิตครับ…….มิเช่นนั้นลุงหนวดรับรองว่าคุณจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่องแน่นอน
- ร้าน
อาหาร เจริญ-อา-หานบริเวณด้านหน้าของสุขสะสม มิวเซียม

ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท 
เปิด 09.30-18.00 นหยุดวันทุกวันพุธ 
สถานที่ตั้ง 
สุขสะสม มิวเซียมตั้งอยู่บน ถนนพุทธมณฑลสาย 2 ระหว่างพุทธมณฑลสาย2 ซอย 19-21 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ สามารถมาได้ 4 เส้นทางดังนี้ 
- มาจากถนนบรมราชชชนนี( ปิ่นเกล้า -ตลิ่งชัน) ขับมาตามทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี เจอตอหม้อต้นที่ 180 เตรียมชิดซ้าย เจอป้ายเลี้ยวซ้ายเข้าถนนพุทธมณฑลสาย2 จากปากทางตรงเข้ามา 2.2 กิโลเมตร เห็นพิพิธภัณฑ์อยู่ทางขวามือริมถนน ขับเลยไป300เมตรจะมีเกาะกลางถนนให้กลับรถ 
- มาจากเดอะมอลล์ บางแค ขับไปทางถนนเพชรเกษม 53 ไปถนนพุทธมณฑลสาย 2 เลี้ยวเข้ามาขับตรงมา 6กม. พิพิธภัณฑ์อยู่ทางซ้ายมือ 
 - มาจากทางศาลายา ขับไปตามทางจะเจอถนนบรมราชชนี 62/1 เตรียมชิดซ้าย เลี้ยวซ้ายไปทางที่เขียนว่าไปทางถนนเพชรเกษม ขึ้นสะพานข้ามถนนบรมราชชนนีจากปากทาง 2.2 กิโลเมตร เห็นพิพิธภัณฑ์อยู่ทางขวามือริมถนน ขับเลยไป300เมตรจะมีเกาะกลางถนนให้กลับรถ 
- มาจากทางถนนกาญจนา เลี้ยวซ้ายเข้าซอย ระหว่างสมาคมชาวปักต์ใต้ กับศูนย์การค้า พาซิโอ้ ขับทะลุซอยมาเลี้ยวซ้าย มาประมาณ300เมตร สุขสะสม อยู่ฝั่งตรงข้าม 
-รถประจำทาง รถยูโรสีส้ม สาย79 ขึ้นได้ที่ ด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลดิ์ , หน้าธนาคารออมสิน สาขาราชดำเนิน,ฝั่งตรงข้ามห้างพาต้าปิ่นเกล้า, หน้ากรมบังคับคดี บางขุนนท์ , หน้า โตโยต้า ชัวร์ ตรงสน. ตลิ่งชัน -รถเมล์สีชมพู สาย123 สามารถขึ้นได้ที่สนามหลวง ฝั่งตรงข้ามศาลหลักเมือง,หน้าห้างเซ็นทรัลปิ่นเกล้า, หน้าขนส่งสายใต้ใหม่ (SC Plaza) 


ลุงหนวด รายงาน 
Comments