Travellers‎ > ‎

เที่ยวเรือนจำเขากลิ้ง เรือนจำสไตล์รีสอร์ท

posted Aug 16, 2017, 2:21 AM by Suthep Puangmahod
เมื่อได้ยินชื่อว่า “เรือนจำ” ลุงหนวดเชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงสถานที่คุมขังนักโทษที่มีกำแพงสูงๆเสริมด้วยรั้วลวดหนามล้อมรอบมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราตลอด 24 ชม.แต่สำหรับเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้งซึ่งตั้งอยู่ในตำบลวังจันทร์ อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรีนั้นจะแตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิงกับเรือนจำที่หลายๆคนเข้าใจ ก็เพราะเรือนจำแห่งนี้เป็นเรือนจำชั่วคราวที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อการฝึกอบรมวิชาชีพให้กับผู้ต้องขังที่มีความประพฤติดี และกำลังจะออกไปใช้ชีวิตนอกเรือนจำเช่นคนธรรมดาสามัญเช่นเราๆท่านๆ
ภายในเรือนจำแห่งนี้มีกิจกรรมที่เกี่ยวกับเกษตรกรรมเช่นการปลูกพืชผัก,เลี้ยงสัตว์ การทำบ้านดิน ที่นี่จึงเป็นทั้งเรือนจำชั่วคราวศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง และที่สำคัญเรือนจำแห่งนี้ปัจจุบันได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในอำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรีอีกด้วยครับ
 
-ประตูทางเข้าเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง
เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้งซึ่งตั้งอยู่บริเวณเขากลิ้งในตำบลวังจันทร์ อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรีบนเนื้อที่ 580 ไร่ก่อนถึงอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพียง10 กิโลเมตร ภายในมีกิจกรรมการฝึกให้เป็นเกษตรกรภายใต้แนวคิดหลักเศรษฐกิจพอเพียง สำหรับเรือนจำเขากลิ้งแห่งนี้ไม่มีการล้อมรั้วสูงเหมือนเรือนจำโดยทั่วๆไปแต่จะมีรั้วลวดหนามเตี้ยๆและต้นไม้เล็กๆเป็นแนวยาวเพื่อแสดงถึงอาณาเขตของเรือนจำเท่านั้นเอง เรือนจำแห่งนี้มีผู้คุม 8 นายต่อผู้ต้องขัง150คน

 
เมื่อก้าวเท้าเข้าสู่ประตูทางเข้าเรือนจำนักท่องเที่ยวจะได้พบกับบรรยากาศสไตล์คันทรี่โดยมีกังหันลมขนาดเล็กตั้งอยู่และตลอดสองข้างทางจะมีอาคารห้องน้ำและร้านขายของที่ระลึกที่สร้างมาจากดินบรรยากาศเหมาะสำหรับถ่ายภาพเป็นที่ระลึก 

ถนนหนทางอันร่มรื่นภายในเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง
- นาย ธรรมนูญ นพคุณ นักทัณฑวิทยาชำนาญการหัวหน้าเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง
และเมื่อเดินเข้าไปอีก200เมตร ด้านขวามือก็จะพบกับบ้านดินทั้งเล็กและใหญ่กว่า 20หลังท่ามกลางบรรยากาศแมกไม้อันร่มรื่นไปทั่วบริเวณเรือนจำแห่งนี้ซึ่งบริเวณส่วนนี้ถูกจัดให้เป็นบ้านพักรับรองสวัสดิการของข้าราชการกรมราชฑัณท์มาพักผ่อนหรือหากมีหน่วยงานมาขอดูงานก็สามารถขอพักค้างคืนที่นี่ได้ ถัดไปก็จะพบกับสนามหญ้ากว้างเต็มไปด้วยฝูงแกะเดินเล็มหญ้าอย่างสบายอุรา โดยมีบริการจากเจ้าหน้าที่(ที่เป็นผู้ต้องขัง)คอยให้ความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวส่วนท่านใดที่อยากจะขี่ม้าเล่นก็มีไว้ให้บริการ รวมทั้ง”ห้องสมุดพร้อมปัญญา” ให้ผู้ต้องขังและผู้ที่เดินทางมาเยี่ยมเยียนได้ศึกษาหาความรู้อีกด้วย 

- บ้านดิน
สำหรับบ่อดินซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับการเรียนรู้วิธีการในการสร้างบ้านดินทุกกระบวนการตั้งแต่การนำดินมาทิ้งในบ่อ การผสมดินการขึ้นรูปดินเป็นก้อนๆตลอดจนการสร้างและตกแต่งจนกลายมาเป็น “บ้านดิน” 

-กรรมวิธีการทำบ้านดิน
บริเวณต่อมาก็จะเป็นศูนย์ฝึกวิชาชีพทางการเกษตรเช่นการปลูกผัก,เลี้ยงสัตว์ รวมไปถึงการทำหัตถกรรมจักสานจากไม้ไผ่ซึ่งมีมากกว่า 30 ฐานการเรียนรู้ให้ได้ศึกษากิจกรรมทั้งหมดที่กล่าวมานี่เป็นกิจกรรมที่ผู้ต้องขังจะต้องศึกษาเรียนรู้จนชำนาญเพื่อนำไปประกอบอาชีพหลังพ้นโทษออกไปแล้ว

-กิจกรรมให้นมแพะ
-กิจกรรมฝึกขี่ม้า
-ฟาร์มแพะ
-ฟารม์กวาง
สำหรับผู้ต้องขังที่จะได้เข้ามาปรับตัวภายในศูนย์แห่งนี้จะต้องเป็นผู้ต้องขังที่ต้องโทษครั้งแรกและได้รับโทษมาแล้ว1 ใน 4 เหลือโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ก็จะได้รับการพิจารณาให้มาอยู่ในเรือนจำแห่งนี้ อีกหนึ่งความพิเศษของเรือนจำแห่งนี้คือการอนุญาตให้ผู้ต้องขังหนึ่งคนมีสิทธิหนึ่งวันสามารถนำภรรยาหรือครอบครัวเข้ามาพักค้างคืนยังบ้านพัก “วิมานดิน” ที่ทางเรือนจำได้จัดไว้ให้ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้ต้องขังก่อนที่จะออกไปใช้ชีวิตในสังคมต่อไป ต้องเรียกได้ว่า เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้งแห่งนี้เป็นสถานที่สำหรับการฟื้นฟูสภาพจิตใจให้กับผู้ต้องขังก่อนที่จะส่งกลับคืนสู่สังคมและยังลบภาพความน่ากลัวของเรือนจำในความคิดของใครๆอีกหลายคนอีกด้วยครับ 

- ร้านขายของที่ระลึกใน
เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง 
- บรรยากาศภาย
ในเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง 
หากนักท่องเที่ยวท่านใดมีโอกาศมาเที่ยวจังหวัดเพชรบุรีเมื่อไหร่ล่ะก็ลองแวะเข้ามาเที่ยวชมถ่ายภาพทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดจนเรียนรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงกันได้ที่เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้งแห่งนี้เพราะที่นี่ไม่ใช่เป็นแค่เรือนจำธรรมดาๆแต่ที่นี่เป็นเรือนจำที่มีอะไรมากมายให้ได้ศึกษาและเรียนรู้มากกว่าที่หลายคนคิดนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมที่นี่ได้ฟรีๆโดยไม่เสียค่าเข้าชมแต่อย่างใดครับ 

ประวัติความเป็นมาเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง 
เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2505 กระทรวงมหาดไทยได้กำหนดอาณาเขตที่ดินบริเวณเชิงเขากลิ้งตำบลวังไคร้ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ประมาณ 600 ไร่ ขึ้นเป็นเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้งตามคำสั่งกระทรวงมหาดไทย ที่1298/2505ลงวันที่ 24ตุลาคม 2505(ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น ตำบลวังจันทร์ อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี )โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการฝึกอบรมและฝึกวิชาชีพให้กับผู้ต้องขัง ด้านการปลูกสร้างสวนป่า ด้านการเกษตรกรรมและเลี้ยงสัตว์ โดยมีอาณาเขต ดังนี้ 
1. ทิศเหนือจรดถนนสายเขาเจ้าเขื่อนเพชร ยาวประมาณ 480 เมตร(ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นถนนสายเขื่อนเพชร – แก่งกระจาน) 
2. ทิศใต้จรดป่าและห้วยขี้พร้าขม ยาวประมาณ80เมตร(ปัจจุบันจดถนนสาธารณะและบ่อน้ำ บ้านทุ่งเคล็ด) 
3. ทิศตะวันออกจรดป่าและห้วยขี้พร้าขม ยาวประมาณ 2,400เมตร (ปัจจุบันจดถนนสายสาธารณะสายบ้านทุ่งเคล็ด – บ้านซ่อง) 
4. ทิศตะวันตกจรดเชิงเขากลิ้ง และที่ดินจัดสรรส่วนกลาง ยาวประมาณ 2,400เมตร (ปัจจุบันจดที่ดินกรมการปกครองและที่ดินหน่วยทหารพัฒนาเคลื่อนที่ 13 )

 
สำหรับเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง เป็นเรือนจำความมั่นคงต่ำ เป็นศูนย์เตรียมความพร้อมก่อนปล่อย ควบคุมผู้ต้องขังที่ต้องโทษครั้งแรก ใกล้พ้นโทษ (เหลือโทษจำไม่เกิน ๕ ปี) หรือจำคุกมาแล้ว ๑ ใน ๔ หากเป็นคดียาเสพย์ติดต้องอยู่ในเงื่อนไขการพักโทษ จากเรือนจำกลางเพชรบุรีและเรือนจำใกล้เคียง เปิดดำเนินการเมื่อปี ๒๕๐๕ ขึ้นตรงต่อเรือนจำกลางเพชรบุรี มี ความจุในการควบคุมผู้ต้องขัง ๑๐๐ คน ปัจจุบันมีผู้ต้องขังในความรับผิดชอบ ๑๓๔ คน เป็นชายล้วน มีพื้นที่ ๕๘๐ ไร่ เป็นสวนป่าสะเดา ๓๘๐ ไร่ ป่าธรรมชาติ ๕ ไร่ บ่อน้ำเพื่อการเกษตร ๓ บ่อ รวม ๒๐ ไร่ เป็นแปลงสาธิต กิจกรรมเศรษฐกิจพอเพียง ๕๐ ไร่ และเป็นสิ่งปลูกสร้าง ๒๕ ไร่ 
ในปี ๒๕๕๐ กรมราชทัณฑ์ได้จัดตั้งให้เป็นศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงน้อมนำแนวพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทางในการดำเนินงานเรือนจำ และพัฒนาผู้ต้องขัง ให้ผู้ต้องขังรู้จักพึ่งพาตนเองตั้งแต่ ด้านปัจจัย ๔ ที่อยู่อาศัย การเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย มีอาชีพที่สุจริต มั่งคง กิจกรรมการฝึกวิชาชีพการเกษตร (เกษตรพอเพียง) การปลูกสร้างบ้านดิน ของเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง ประสบผลสำเร็จเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน เป็นที่ยอมรับของบุคคล หน่วยงาน ทั้งภาครัฐ เอกชน ทั้งจังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดอื่นๆ จัดบุคลากรเข้ามาศึกษาดูงาน และฝึกทักษะ วิชาชีพในศูนย์ฯ เป็นจำนวนมากในแต่ละปี 
ในปี ๒๕๕๒ นายนัทธี จิตสว่าง อดีตผู้บริหารระดับสูงของกรมราชทัณฑ์ มอบนโยบายการก่อสร้าง “ห้องสมุดพร้อมปัญญา เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง”เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง ให้เป็นแหล่งการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงที่ครบวงจรทั้งในด้านวิชาการ และภาคปฏิบัติ ให้ห้องสมุดสนับสนุนภารกิจภาคสนามของเรือนจำและให้บริการข่าวสาร สาระความรู้เพิ่มเติมให้กับเจ้าหน้าที่ ผู้ต้องขังในเรือนจำ รวมถึงชุมชนรอบๆ เรือนจำและผู้สนใจทั่วไป 

-- นาย ธรรมนูญ นพคุณ นักทัณฑวิทยาชำนาญการหัวหน้าเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง
ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 
ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง ที่ตั้ง : 87 หมู่ 8 ต.วังจันทร์ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี  โทร : 0-3246-5171

- แผนที่เดินทางไป
เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง
Comments