Breaking News

งานประเพณีบุญบั้งไฟพนมไพร อำเภอพนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ด “บุญบ้านเฮา บุญบั้งไฟสิบล้านพนมไพร”

จังหวัดร้อยเอ็ด เทศบาลตำบลพนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ด และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีบุญบั้งไฟ อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด ระหว่างวันที่ 20-22 มิถุนายน 2567 โดยในปีนี้ได้มีการอนุญาตให้จุดบั้งไฟสิบล้านได้ถึง 2 บั้ง รวมกับบั้งไฟขนาดเล็กอีกไม่น้อยกว่า 1,000 บั้ง โดยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จิราพร สินธุไพร ให้เกียรติเข้าร่วมชมการจุดบั้งไฟกับพี่น้องประชาชน และพบปะพูดคุยอย่างเป็นกันเองสำหรับงานประเพณีบุญบั้งไฟ เป็นสิ่งที่มีมาแต่โบราณของชาวพนมไพร จึงได้กำหนดการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟไว้เป็นการแน่นอน คือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 7 เป็นวันแห่บั้งไฟ และวันแรม 1 ค่ำเดือน 7 เป็นวันจุดบั้งไฟ ซึ่งถือเป็นการนัดหมายเป็นข้อตกลงร่วมกันทางประเพณี ที่ชาวอำเภอพนมไพรทุกคนได้ถือปฏิบัติการมาจนถึงปัจจุบัน โดยในวันนี้ของทุกปี ชาวอำเภอพนมไพรจะกลับมาร่วมงานประเพณีบุญบั้งไฟและถวายสักการะแด่องค์พระมหาธาตุวัดกลางอุดมเวทย์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว และที่สำคัญอีกประการหนึ่ง พี่น้องประชาชนจะได้แสดงความรัด ความสามัคคี ความพร้อมเพรียง การเสียสละ ในการร่วมแรงร่วมใจในการจัดงานได้อย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งในปีนี้นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัส และชื่นชมความสวยงามของประเพณีได้ตั้งแต่ วันพฤหัสบดี ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2567 ชมความสวยงามของบั้งไฟเอ้ ได้ที่บริเวณ ถนนหน้าโรงเรียนอนุบาลเมืองพนมไพร ซึ่งทางเทศบาลพนมไพร จะจัดนำขบวนบั้งไฟเอ้สวยงามมาเรียงกันไว้ตามถนน อย่างงดงาม พร้อมไฟสปอตไลท์ เพิ่มสีสันและความสว่างในงาน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม และถ่ายภาพกันวันศุกร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.2567. (วันแห่บั้งไฟ) ชมขบวนแห่บั้งไฟ(ชิงถ้วยพระราชทาน)ชมการประกวดขบวนแห่ บั้งไฟโบราณ ชมขบวนแห่ บั้งไฟเอ้สวยงาม ชมขบวนฟ้อนรำ จากคณะนางรำที่มีชื่อเสียง ชมการละเล่นต่างๆ เกี่ยวกับตำนานประเพณีบุญบั้งไฟ ตลอดทั้งวัน ชมคอนเสิร์ต จากศิลปินนักร้องชื่อดัง บอย พนมไพร พี สะเดิด และวง ซูซู
สำหรับลำดับ ริ้วขบวนงานบุญบั้งไฟ อำเภอพนมไพร ปี พ.ศ. 2567

1. ขบวน​ อัญเชิญถ้วยพระราชทานฯ

2. ขบวน​ แม่เทียมเสงี่ยม คละจิตรและบั้งไฟโบราณลูกหลานองค์พระมหาธาตุ

3. ขบวน​ มเหศักดิ์หลักเมือง ​(เข้าร่วมส่งเสริมประเพณีฯ)

4. ขบวน​ ฟ้อนคณะลูกหลานองค์พระมหาธาตุ​(บั้งไฟโบราณ)​

5. ขบวน​ เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว (เข้าร่วมส่งเสริมประเพณีฯ)

6. ขบวน​ โรงพยาบาลพนมไพร​ (บั้งไฟโบราณ)​​

7. ขบวน ยโสธรวัสดุ​ (บั้งไฟโบราณ)​​

8. ขบวน พนมไพรเสี่ยวกัน (บั้งไฟเอ้ใหญ่)

9. ขบวน บ้านแนบ (บั้งไฟเอ้ใหญ่)

10. ขบวน​ ต่อนโตเก๋า​​​ (บั้งไฟเอ้ใหญ่)

11. ขบวน พว.16 (บั้งไฟเอ้ใหญ่)

12. ขบวน หมู่ฮัก พว.17 (บั้งไฟเอ้ใหญ่)

13. ขบวน คนเมืองแสน (บั้งไฟเอ้ใหญ่)

14. ขบวน เจษฎากรรับสร้างบ้าน (บั้งไฟเอ้ใหญ่)

15. ขบวน คนไกลบ้าน (บั้งไฟเอ้ใหญ่)

16. ขบวน​ เสี่ยวฮัก ​(บั้งไฟเอ้ใหญ่)

17. ขบวน​ พนมไพร F.C​​. (บั้งไฟเอ้ใหญ่)

วันเสาร์ ที่ 22 มิถุนายน 2567.. (วันจุดบั้งไฟ) ชมการจุดบั้งไฟมากที่สุดในโลก ชมการจุดบั้งไฟ ที่ชาวอำเภอพนมไพร ร่วมกันนำมาจุดถวายองค์พระมหาธาตุ วัดกลางอุดมเวทย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ของชาวอำเภอพนมไพร จำนวนมากกว่า 1,000 บั้ง

ชมการแสดงการจุดบั้งไฟ เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. - 17.30 น.

- ชมการแสดงจุดบั้งไฟหมื่น

- ชมการแสดงจุดบั้งไฟแสน ( ท่อ6"270 บั้ง ) ( ท่อ5" 15 บั้ง )

- ชมการแสดงจุดบั้งไฟล้าน ( 14 บั้ง )

- ชมการแสดงจุดบั้งไฟสิบล้าน ( 2 บั้ง )


อย่าลืมมาเที่ยวงานประเพณีบุญบั้งไฟพนมไพร อำเภอพนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ด.... กันเด้อพี่น้องเด้อ

ไม่มีความคิดเห็น