Breaking News

เที่ยวใกล้กรุง......หนาวนี้ที่ แก่นมะกรูด @อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี หนาวสุดกลางสยาม ดอกไม้งามกลางป่าเขา

สำหรับทริปการเดินทางไปยังอ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานีในครั้งนี้ลุงหนวดได้รับการชักชวนจากเพื่อนรุ่นพี่เก่าแต่ไม่แก่ก็คือ ดร.จักรกฤช​ ศีลาเจริญหรือชื่อเล่นว่า “คุณไก่”ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ(จังหวัดอุทัยธานี)​ และ​ประธานบริษัทประชารัฐรักสามัคคีอุทัยธานี(วิสาหกิจเพื่อสังคม)​จำกัดนอกจากนี้คุณไก่ยังเป็นเจ้าของ “สวนห้วยป่าปกรีสอรท์” รีสอรท์ใหญ่ใกล้ชิดธรรมชาติอันดับต้นๆในอ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี อีกด้วย 

สำหรับอำเภอบ้านไร่จังหวัดอุทัยธานี เป็นอำเภอเล็กๆที่น่ารักบรรยากาศเงียบสงบเป็นประตูสู่ผืนป่ามรดกโลกห้วยขาแข้ง จนอาจกล่าวได้ว่าอำเภอบ้านไร่เป็นอำเภอหนึ่งที่มากล้นไปด้วยเสน่ห์ ผู้ที่เดินทางมาเยี่ยมเยือนจะได้พบกับธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพรของผืนป่ามรดกโลกห้วยขาแข้งตลอดจนความเรียบง่ายของวิถีชีวิตชาวบ้านที่ประกอบอาชีพทางการเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลักด้วยระยะทางเพียง 230 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯซึ่งถือว่าเป็นระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก ทำให้สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวอ.บ้านไร่ในจ.อุทัยธานีได้สะดวกสบายไร้กังวลโดยระหว่างทางมีจุดแวะเที่ยว แวะกินในแต่ละอำเภอหลายจุดด้วยกัน จากนี้ไปเราลองมาปรับนาฬิกาตั้งจังหวะเวลาชีวิตของเราให้เดินช้าลง เดินทางท่องเที่ยวสูดโอโซนรับอากาศบริสุทธิ์ยังอ.บ้านไร่อำเภอเล็กๆแต่มากไปด้วยเสน่ห์ความงดงามของธรรมชาติและเต็มเปี่ยมไปด้วยมิตรไมตรีแห่งนี้กันครับ
สำหรับสถานที่แห่งแรกในอ.บ้านไร่จ.อุทัยธานีที่ซึ่งคุณไก่พาลุงหนวดและพ้องเพื่อนแวะเข้าเที่ยวชมเป็นแห่งแรกก็คือ “วัดเขาถ้ำประทุน” ที่ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างใน ต.ทัพหลวง อ.บ้านไร่จ.อุทัยธานี ความอลังการงานสร้างของวัดนี้ก็คือ การนำรากไม้ และตอไม้ ขนาดใหญ่มาสร้างโบสถ์ มูลค่าประเมินไม่ต่ำกว่า 100 กว่าล้านบาท คุณไก่เล่าว่าทางวัดเขาถ้ำประทุนจะจัดงานบุญพิธียกช่อฟ้าและบวชเนกะขัมมะ ปฏิบัติกรรมฐานในระหว่างวันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ 2564 โดยทางพระอธิการบุญยืน ปริชาโน เจ้าอาวาสกับดร.จักรกฤช ศีลาเจริญหรือคุณไก่เพื่อนลุงหนวดฝากบอกบุญมาครับและถ้า ใครไม่เคยเห็นต้นตะเคียนยักษ์อายุ200ปีซึ่งตั้งแต่เกิดมาในชีวิตลุงหนวดยังไม่เคยเห็นต้นตะเคียนยักษ์ใหญ่โตมโหฬารขนาดนี้มาก่อนเลยครับทราบข่าวมาว่าท่านเจ้าอาวาสจะนำตะเคียนยักษ์มาแกะสลักเป็นพระพุทธไสยาสน์ส่วนโดยรอบฐานจะแกะสลักเป็นรูปพุทธประวัติของพระพุทธเจ้าลุงหนวดขอเชิญชวนให้ท่านผู้อ่านเดินทางมาเที่ยวชมและมาทำบุญทำกุศลกันน่ะครับ 

- พระอธิการบุญยืน ปริชาโน เจ้าอาวาสวัดเขาถ้ำประทุน
- ของที่ระลึกไม้แกะสลักที่วัดเขาถ้ำประทุน
จากวัดเขาถ้ำประทุนคุณไก่พาเราเดินทางมายังต้นไม้ยักษ์มีชื่อเรียกว่า “ต้นผึ้ง หรือ ต้นเชียง”ตั้งอยู่ในหมู่บ้านสะนำ อำภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี พื้นที่ฝั่งตะวันตกติดกับผืนป่ามรดกโลกห้วยขาแข้ง ลุงเฮียงเจ้าของพื้นที่ที่เป็นที่ตั้งของต้นผึ้งต้นนี้ได้อนุรักษ์ ต้นไม้ยักษ์ต้นนี้ไว้ให้ยืนต้นตระหง่านสูงชลูดอย่างน่าอัศจรรย์ วามสูงราว70เมตรวัดเส้นรอบวงฐานรากต้นไม้ยักษ์ที่ยื่นออกมาได้ 97 เมตรซึ่งบริเวณโดยรอบถูกรายล้อมไปด้วยต้นหมากมากมายหลายร้อยต้นในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ชาวบ้านได้จัดให้มี ตลาดต้นไม้ยักษ์ โดยตั้งเป็นเพิงร้านขายของที่ระลึกของชาวบ้านหลายสิบร้านบริเวณทางเดินเข้าสู่ต้นไม้ยักษ์ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าของชาวบ้านภายในชุมชน ทั้งเสื้อผ้าแบบท้องถิ่น ข้าวของเครื่องใช้แบบจักรสาน สมุนไพรอบแห้งที่นำไปทำเป็นน้ำสมุนไพรตลอดจนพืชผลทางการเกษตร ต้นไม้ยักษ์ถือว่าเป็น UNSEEN ของอำเภอบ้านไร่เลยก็ว่าได้ครับ 
- ต้นไม้ยักษ์
- ลุงเฮียงเจ้าของที่ดินต้นไม้ยักษ์


จากนั้นคุณไก่เจ้าของสวนห้วยป่าปกรีสอรท์พาลุงหนวดและพ้องเพื่อนเดินทางเข้าสู่ที่พักในสวนห้วยป่าปกรีสอรท์ รีอรท์ใหญ่ท่ามกลางธรรมชาติบนเนื้อที่กว่า700ไร่ห่างจากตัวอ.บ้านไร่ระยะทางประมาณ10กว่ากิโลเมตรเท่านั้น ภายในสวนห้วยป่าปกรีสอรท์สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้200-300 คน 


- บรรยากาศภายในสวนห้วยป่าปกรีสอรท์
-
ดร.จักรกฤช​ ศีลาเจริญหรือชื่อเล่นว่า “คุณไก่”เจ้าของสวนห้วยป่าปกรีสอรท์ 
สนใจเดินทางเข้าพักติดต่อขอทราบรายละเอียดได้ที่
บริษัท ห้วยป่าปก ฮอล์ลิเดย์ฮิลล์ จำกัด149 ม.3 ต.บ้านไร่ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี 61140โทร. 0-5659-6150, 0-5659-6151มือถือ 081-953-1532
เช้าวันรุ่งขึ้นอากาศเย็นสบายคุณไก่พาลุงหนวดและพ้องเพื่อนเดินทางไปยังแก่นมะกรูดซึ่งตั้งอยู่ห่างจากอ.บ้านไร่ระยะทาง30ก.ม

-ดร.จักรกฤช​ ศีลาเจริญหรือชื่อเล่นว่า “คุณไก่”เจ้าของสวนห้วยป่าปกรีสอรท์ 
บ้านแก่นมะกรูด ตั้งอยู่ในเขตใต้สุดของภาคเหนือและเหนือสุดของภาคกลางที่มีความหลากหลายของชาติพันธุ์ ทั้งไทย จีน มอญ ลาว แขก กะเหรี่ยง ละว้า ขมุ อยู่บนพื้นที่สูงของจังหวัดอุทัยธานี เป็นที่ตั้งโครงการพื้นที่ต้นแบบบูรณาการแก้ไขปัญหา และพัฒนาพื้นที่ ต.แก่นมะกรูด โดยมีมูลนิธิปิดทองหลังพระสืบสานแนวพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ร่วมบูรณาการ การขับเคลื่อนการพัฒนาในพื้นที่ มีอากาศเย็นเกือบตลอดทั้งปี มีสวนดอกไม้และผลไม้เมืองหนาว นานาพรรณ ทั้งลิลลี่ ทิวลิป เบญจมาศหลากสี สตรอว์เบอร์รี ซาโยเต้ กาแฟ กะหล่ำปลีม่วง กะหล่ำปลีหัวใจ ผักสลัด และผักพื้นบ้านมากมาย เป็นต้น สวนพฤษศาสตร์ บ้านแก่นมะกรูดถือเป็นสถานที่ยอดนิยมในช่วงฤดูหนาวที่นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยว สัมผัสอากาศหนาว เคล้าสายหมอกกับดอกไม้และ ผลไม้เมืองหนาวราวกับว่าได้ไปเยือนภาคเหนือตอนบน จนมีคนพูดว่า “อำเภอบ้านไร่ บรรยากาศเชียงใหม่ ไม่ไกลกรุงเทพฯ” งานนี้จะจัดไปจนถึงวันที่14ก.พ 2564
สำหรับผลดีของเทศกาลท่องเที่ยวแก่นมะกรูดนี้จะทำให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้นความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและผลที่ตามมาก็คือไม่จำเป็นต้องขยายพื้นที่ทำมาหากินเข้าไปในป่าห้วยขาแข้งทำให้เทศกาลท่องเที่ยวนี้ทำให้นักท่องเที่ยวมีความสุขชาวบ้านมีชีวิตดีขึ้นและทุกฝ่ายมีส่วนร่วมรักษาป่ามรดกโลก”อากาศบริสุทธิ์ สดชื่น เย็นสบายของบ้านแก่นมะกรูดใครเป็นภูมิแพ้รีบมากางเต็นท์นอนโดยไวเช้าขึ้นมาเดินเล่นชมทุ่งดอกลิลลี่ กับเหล่าดอกไม้เมืองหนาวบานสะพรั่งละลานตาพร้อมเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์พืช ผักหลากหลายที่ชาวบ้านนำมาขายถ่ายรูปเสร็จแวะนั่งชิลดื่มกาแฟสูตรเด็ดของที่นี่คือ “แกนมากรูโด้” รสชาติหอมกาแฟ ปนรสเปรี้ยวนิดๆของผลมะกรูด สดชื่นดีแท้ๆ 
งานเทศกาลท่องเที่ยวแก่นมะกรูดจะมีขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ 2562 ผู้สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 056-511297 ในวันเวลาราชการ 
สำหรับท่านที่ชอบลวดลายศิลปบนผ้าทอมือในอำเภอบ้านไร่มีกลุ่มทอฝ้าพื้นเมือง ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของบ้านไร่จ.อุทัยธานีมากมายหลายกลุ่มด้วยกันเช่น กลุ่มทอฝ้าพื้นเมืองบ้านนาตาโพ,บ้านผาทั่ง, กลุ่มบ้านลาวครั่ง เป็นต้น ราคาก็เบาะๆมีตั้งแต่ผืนละหลักร้อยหลักพันไปยันหลักหลายๆหมื่นช้อบปิ้งกันให้สบายกระเป๋าไปเลยครับ
- กลุ่มทอฝ้าพื้นเมืองบ้านนาตาโพ
ก่อนเดินทางกลับขอแนะนำให้นักท่องเที่ยวแวะไปเดินเที่ยวเล่นหาของกินเล่นอาหารปลอดภัยพร้อมอุดหนุนของที่ระลึกและสินค้าทางการเกษตรของชาวบ้านที่ตลาดซาวไฮ่ ตั้งอยู่ริมถนนบ้านไร่-ลานสักในตัวอำเภอบ้านไร่ตลาดจะจัดทุกเสาร์-อาทิตย์ เท่านั้นครับ


-ตลาดซาวไฮ่ 
- ตลาดซาวไฮ่ 
สำหรับการเดินทางไปจ.อุทัยธานีในทริปนี้ลุงหนวดอยากจะแนะนำท่านผู้อ่านให้ใช้เส้นทางถนนสายบางบัวทอง-สุพรรณบุรีเดินทางผ่านอำเภอด่านช้างจ.สุพรรณบุรีตามเส้นทางหลวงหมายเลข333เข้าสู่อ.บ้านไร่จ.อุทัยธานีประตูเข้าสู่ผืนป่ามรดกโลกห้วยขาแข้งจุดหมายปลายทางของเราในทริปนี้ 
ลุงหนวด.....เรื่องและภาพ 

1 ความคิดเห็น:

  1. pg slot true wallet ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ ง่ายๆ ด้วยระบบออโต้ผ่าน True wallet สะดวกสบาย pg slot ทุนน้อยก็สามารถเล่นได้ รวดเร็วทันใจด้วยระบบออโต้ เงินเข้าภายใน 30 วินาที ปลอดภัย 100 %

    ตอบลบ